Saturday, 03/12/2022
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2017

KẾ HOẠCH

Phòng chống thiên tai năm 2017

 

Thực hiện Công văn số 459/CV-GDĐT ngày 15/9/2017 của Phòng GD&ĐT Lâm Thao về sẵn sàng ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10.

Thực hiện kế hoạch số 70/KH-HT ngày 19/9/2017 về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của trường MN Bản Nguyên.

Thực hiện Công văn số 459/CV-GDĐT ngày 15/9/2017 của Phòng GD&ĐT Lâm Thao về sẵn sàng ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10.

Trường mầm non Bản Nguyên xây dựng Kế hoạch Phòng chống thiên tai, năm 2017 như sau:

I. MỤC TIÊU

- Công tác phòng chống thiên tai (bao gồm: nắng nóng, rét đậm, mưa lớn… phải được tiến hành chủ động và thường xuyên, đồng thời ứng phó kịp thời để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

- Thường xuyên quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

- Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh lụt bão kịp thời đến học sinh và phụ huynh.

- Nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường về công tác phòng, chống lụt bão, nắng nóng, rét đậm,…

- Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã và Ban quản lý các bản trong việc thực hiện kế hoạch phòng, chống lụt bão, nắng nóng, rét đậm,…

- Ứng phó kịp thời với các đợt bão, lũ, mưa to, nắng nóng, rét đậm  trong năm.

- Sẵn sàng huy động lực lượng và phương tiện tham gia phòng, chống thiên tai.

II. Thuận lợi, khó khăn

1. Thuận lợi

-Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đông, trẻ, khỏe, năng động và nhiệt tình.

- Trường nằm ở trung tâm khu dân cư thuận tiện cho việc phụ huynh đưa, đón trẻ.

2. Khó khăn

- Nhà trường có 2 điểm trường nên việc quản lý, chỉ đạo cũng còn gặp khó khăn.

- Đại đa số giáo viên nhà trường là nữ nên cũng còn gặp khó khăn hơn nếu có thiên tai xảy ra.

III. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

- Thời gian: Từ 1 tháng 9 năm 20117 đến 31 tháng 8 năm 2018

- Nguồn lực: Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường

- Vật lực: Vận động các tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương.

- Khi có thiên tai sẩy ra  cần phải thông tin thường xuyên, kịp thời cho các đoàn thể, bộ phận về Kế hoạch phòng, chống thiên tai của nhà trường; sự chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống thiên tai có ảnh hưởng đến cơ sở vật chất và con người của nhà trường.

- Chỉ đạo các đoàn thể, bộ phận tăng cường biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, đặc biệt là các phòng học có mái đã xuống cấp, các cây cao xung quanh trường.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

     - Nhà trường kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai  năm 2017 do Hiệu trưởng làm Trưởng ban, Phó Hiệu trưởng làm Phó ban; Chủ tịch Công đoàn cơ sở, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn làm thành viên.

        - Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để chỉ đạo các đoàn thể, bộ phận kịp thời ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra trong suốt thời gian diễn ra: trước, trong và sau thiên tai.

     - Quán triệt sâu rộng trong nhà trường nhằm nâng cao ý thức cho từng cá nhân trong công tác phòng, chống thiên tai. Chỉ đạo các đoàn thể, bộ phận ở các khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lũ, nắng nóng, rét đậm,… phải bố trí và di chuyển tài sản, về các phòng học cao hoặc nơi an toàn tránh hư hỏng khi thiên tai xảy ra, chuẩn bị các thiết bị như quạt điện, điều hòa (nắng nóng), chăn ấp (Rét đậm khi học sinh ở trường),… đồng thời chuẩn bị các biện pháp để hỗ trợ, khắc phục.

     - Xây dựng phương án huy động về nguồn lực, kinh phí để kịp thời ứng phó với mọi tình huống bất lợi khi có thiên tai xảy ra.

* Nhiệm vụ cụ thể

     - Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 của nhà trường.

      - Xây dựng Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2017 sát với tình hình thực tế của nhà trường.

     - Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai  năm 2017 để quán triệt Kế hoạch phòng chống thiên tai của nhà trường. Triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai của đơn vị đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên.

     - Phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác đưa, đón con em đi học về an toàn khi có thiên tai, xảy ra.

     - Phân công giáo viên, nhân viên trực, xử lý công việc khi có thiên tai xảy ra.

     - Báo cáo thường xuyên và kịp thời về Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lâm Thao.

     - Tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra để tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định của Ngành.

* Kế hoạch khắc phục để đảm bảo công tác dạy và học trong phòng chống thiên tai

     - Khi có thông tin về thiên tai xảy ra, phải thường xuyên theo dõi của diễn biến; quán triệt toàn bộ lực lượng viên chức, người lao động của nhà trường, phân chia địa bàn và tập trung lực lượng vào những nơi có nguy cơ xảy ra  thiên tai như:

+ Khi nắng nóng xảy ra thì cho trẻ trong lớp bật điều hòa, quạt mát cho trẻ. Trách cho trẻ ra khỏi phòng học.

+ Khi có mưa to, gió lớn thì cho trẻ di chuyển lên dãy nhà mới xây,..

+ Khi rét đậm cho trẻ ngủ cần đắp chăn ấp và cho trẻ ở nơi không có gió lùa.

      - Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của nhà trường thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thiệt hại, kịp thời chỉ đạo các đoàn thể, bộ phận tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai, gây ra để ổn định và tiến hành kịp thời các hoạt động dạy và học.

     - Phân công các đoàn thể, bộ phận khắc phục vệ sinh, môi trường, ổn định công tác tổ chức và tiến hành công tác dạy-học theo đúng quy định của Ngành.

      - Khi bị thiệt hại lớn, không thể tiến hành công tác dạy-học ngay được, Ban chỉ đạo phải báo cáo Phòng GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời bố trí phòng học tạm (hoặc học ca 2) để học trong khi chờ tu sửa hoặc xây dựng lại.

     - Thường xuyên cập nhật tin tức qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, nhất là Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão của nhà trường.

     - Kiểm tra tình hình cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học.

     - Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực, xử lý công việc trong quá trình thiên tai xảy ra.

     - Chuẩn bị lương thực, nước uống… để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong quá trình làm nhiệm vụ.

     - Tổ chức di dời toàn bộ tài sản lên chỗ không bị ngập lụt, gió lốc.

     - Sắp xếp kho sách, thiết bị vào phòng an toàn nhất.

         Trên đây là Kế hoạch Phòng, chống thiên tai năm 2017 của Trường mầm non Bản Nguyên. Đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo và toàn thể giáo viên, nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 13